THỜ CÚNG
Thờ cúng là việc hết sức quan trọng trong đời sống tâm linh của người Á Đông đặc biệt là người Việt Nam chúng ta. Ngoài việc nhất Tâm chu đáo, cẩn thận tỷ mỷ trong việc thờ phụng – là phần nổi thì có lẽ ít người quan tâm đến “phần chìm” tức là sinh khí của bát nhang – yếu tố đặc biệt quan trọng.
Bát nhang là cầu nối giữa âm và dương. Tại sao lại nói như vậy bởi nó được đặt trên đất ở, nơi cao nhất vì vậy là dương, là dương nhưng phụ trách việc thờ cúng thần linh, gia tiên tiền tổ, những người đã khuất thuộc âm phần, việc thờ cúng thể hiện tâm ý, sự khẩn cầu, duy nguyện của người trần với các bậc thần linh, tiền nhân vì thế nó là cầu nối giữa trần gian và cõi âm.
Cốt lõi của vấn đề thờ cúng là nhất Tâm, Tâm thành mà linh ứng vì thế không thể xem nhẹ nó. Việc chăm chút ban thờ, lau dọn sạch sẽ, bài trí gọn gàng, hương hoa trà quả…đầy đủ vào các ngày lễ nhật như rằm, mùng 1 là bắt buộc gia chủ phải để tâm. Nó thể hiện sự thành Tâm của gia chủ đối với thần linh, gia tiên cụ kỵ ông bà.
Một vấn đề rất quan trọng mà tôi muốn nhắc đến ở đây đó là sinh khí của ban thờ, cụ thể là bát nhang. Chúng ta nhất Tâm rồi nhưng ta không biết liệu rằng khi ta khẩn cầu duy nguyện có ai chứng cho ta không, hay nói cách khác những lời cầu khấn đó có đến được với đối tượng mà ta muốn gửi gắm những ý nguyện hay không. Chưa nói đến việc sắp xếp thứ bậc của bát nhang và đối tượng thờ cúng. Qua kiểm chứng thực tế thì hầu hết bát nhang hiện nay ở các gia đình đều nhờ thầy chùa bốc cho, một số lượng không ít là các thầy pháp sư, thầy cúng bốc.
Cảm xạ học đo đạc và kiểm tra được sinh khí của bát nhang, từ đó cho ta biết mức độ sinh khí của bát nhang ở nhà mình ở mức độ nào, có tốt hay không, các thang bậc trong biểu đồ cảm xạ sẽ cho ta thấy bát nhang đang ở mức độ sinh khí bao nhiêu, có âm hay không bởi đôi khi, thứ ta thờ chưa chắc đã phải là thứ ta có ý định thờ. Nhiều trường hợp mời thầy cúng đến nhà bốc, nhưng ko biết rằng bát nhang bị chú yểm toàn âm binh vong tà trong đó. Hay bát nhang không có sinh khí, thờ 3 bát mà trong đó không có đối tượng thờ nói cách khác là chỉ có bát nhang.
Qua thực tế kinh nghiệm làm phong thủy, với những nhà gia chủ tâm đức lớn thì sinh khí bát nhang ở mức trung bình, những người đặc biệt lớn thì ở mức khá (những trường hợp này rất ít). Còn lại hầu hết ở mức xấu và đặc biệt xấu.
Phúc đức có ảnh hưởng ko hề nhỏ đến việc thờ cúng, ngoài ra sinh khí của bát nhang, ban thờ cũng ảnh hưởng đến khí trường dương trạch của ngôi nhà.
Thực tế kiểm chứng phong thuỷ ở những nhà có ban thờ sinh khí tốt thì Bovis địa sinh và Năng lượng sinh khí dương của ngôi nhà cũng cao hơn so với các nhà ban thờ sinh khí thấp. Năng lượng này ảnh hưởng rất lớn đến người sống trên đất.
Qua bài viết này tôi mong rằng chúng ta ở đây cần chú tâm hơn nữa đến vấn đề thờ cúng. Vì việc này ảnh hưởng của đến đời sống của chúng ta không hề nhỏ, đó là điều không cần bàn cãi.

Leave a comment