Có bao giờ bạn đặt câu hỏi bạn là ai ? Nghe hơi kì đúng không ? Ai bị điên tự nhiên lại hỏi mình là ai bao giờ ?

Vậy có bao giờ bạn gặp tình trạng tự mình chống đối lại mình không ?

Ví dụ như bạn sắp có 1 hành động xấu xa ví dụ như là

Đang đi thấy người ta rớt bóp nhưng người ta không hay biết gì trong đầu loé lên ý nghĩ là sẽ nhặt được của rơi tạm thời bỏ túi nhưng bổng dưng lại có 1 suy nghĩ khác lại phản đối bảo là không được làm như vậy là tham là xấu nên mồm lập tức “ Ê RỚT BÓP KÌA BẠN ƠI”

Đang bực quá rồi muốn đập người kia mấy cái cho hả giận rồi ra sao thì ra bỗng trong đầu là có ý nghĩ “ THÔI BỎ ĐI 1 CÂU NHỊN CHÍN CÂU LÀNH “

Ủa vậy ai đang nói chuyện với ai ?

Đó chính là bản lai diện mục của bạn đang đấu tranh chống lại bản ngã của bạn đấy !

Bản ngả luôn luôn thích làm những điều xấu xa thôi ví dụ như tham lam, ích kỷ, sân hận ,ngạo mạn. Và nó mạnh hơn bản lai diện mục rất nhiều, đặc biệt là tiếp thu những cái xấu rất nhanh – còn cái tốt thì oằn mình cũng không vô được

Học hành thì lười chứ cờ bạc, rượu chè, hơn thua, đua xe, thuốc lá thì khỏi học cũng giỏi nhất thiên hạ rồi

Đôi khi bản ngã thường bị nhìn nhận lầm thành sự tự tin, nhưng nó thực sự mù quáng, vô minh và tạo nhiều chướng ngại, không cho ta được hạnh phúc. Bản ngã thực sự gây rất nhiều phiền toái, cũng là nguyên nhân chính khiến bạn bị trôi dạt trong lục đạo luân hồi chứ không ai khác !

Vậy mục đích của TU là gì ?

Là sự sửa đổi, sự tập luyện để cho bản lai diện mục của mình trở nên mạnh lên có thể lấn át thằng bản ngã trong chính mình.

Sự tập luyện cũng không có gì cao siêu chỉ là thường xuyên để cho bản lai diện mục của mình xuất hiện hơn, bạn cứ tưởng tượng là có 1 người khác trong bạn đang quan sát theo dõi bản ngã của bạn.

Xem nó đang định làm gì có tham không ? có sân không ? có ích kỷ không ? có quá si mê không ? có ngạo mạn không ?

Nếu câu trả lời là có thì cười khảy 1 cái “ Ê MÀY LÀM VẬY LÀ KHÔNG ĐƯỢC ĐÂU NHA CON “

Nó muốn hút thuốc, nó muốn tham , nó muốn nổi nóng với người khác bạn chỉ cần nhận ra là nó muốn và phớt lờ nó đi đừng chiều chuộng nó

Cũng giống như việc ta hiểu rằng nếu cứ nhượng bộ một đứa trẻ khi nó khóc lóc vòi vĩnh thì sẽ chẳng bao giờ dạy được đứa trẻ đó, cách tốt nhất để chế ngự bản ngã là cần phớt lờ những gì bản ngã đòi hỏi cho tới khi sự phớt lờ đó trở thành một thói quen.

Bạn sẽ thoát nhiên khai ngộ tỉnh thức khi bạn để cho bản lai diện mục của bạn kiểm soát cuộc đời của bạn !

– Trường Hồ –

 

Leave a comment